[Hướng Dẫn] Sử Dụng Preset XMP trên Camera Raw 12.0 – Áp Preset Và Xuất Ảnh Hàng Loạt (Bonus Preset Cực Đẹp)

Bài này mình kết hợp hướng dẫn sử dụng camera raw 12.0 với share preset luôn, vì một số anh em chưa hiểu cách sử dụng camera raw như thế nào và chưa phân biệt được đâu là định dạng cho lightroom, đâu là định dạng cho camera raw.

Mình định làm video cho nhanh, vì viết thì mỏi tay lắm, nhưng một số anh em thích đọc hơn và đọc thì có thể kéo thẳng đến phần trọng tâm, chỗ nào không rõ thì có thể đọc kỹ lại hoặc thực hành theo cũng dễ hơn, cho nên mình ngồi viết, anh em thấy hay thì share bài ủng hộ mình nhé.

I. Phân Biệt Định Dạng Preset Cho Các Phần Mềm:

Preset là file được xuất ra mang theo các thông số của hình ảnh đã được tinh chỉnh trước đó trong Lightroom hoặc Photoshop. Sử dụng preset giúp giảm thiểu thời gian xử lý và có thể áp dụng hàng loạt ảnh cực kỳ nhanh chóng và thuận tiện. Nếu bạn chụp một bộ hình trong một không gian giống nhau, bạn không thể mỗi tấm ngồi chỉnh 1 lần, preset sẽ làm thay bạn.

Ở trong lighroom preset được lưu thành định dạng lrtemplate và sau nhiều lần nâng cấp cải tiến, lightroom đã sử dụng chung định dạng xmp với camera raw (những lightroom phiên bản 7.3 trở lên vì thế có thể đọc được xmp), nếu bạn import lrtemplate vào lightroom phiên bản mới, 1 phiên bản preset xmp được tạo ra sau đó ở thư mục user preset, không tin bạn có thể bấm chuột phải vào preset chọn Show in explorer, bạn sẽ thấy lrtemplate đã được convert sang xmp.

Tóm lại nếu bạn là người thường xuyên update các phần mềm, thì lightroom và camera raw sử dụng xmp, với lightroom phiên bản cũ hơn sử dụng định dạng lrtemplate.

II. Camera Raw 12.0 Mở Stock Hàng Loạt, Áp Màu Hàng Loạt, Xuất Ảnh Hàng Loạt

Nếu như trước đây, camera raw chỉ cho phép mở 1 ảnh stock 1 lần và các thao tác chỉ trên 1 tấm ảnh đó, người dùng phải sử dụng một phần mềm Adobe Brigde kèm theo để mở nhiều stock trong camera raw, thì nay với các update mới, bạn chỉ cần kéo tất cả ảnh vào photoshop, nó sẽ tự động được đưa vào camera raw.

Cool phải không nào.Anh em lưu ý camera raw mặc định chỉ mở các file stock, nếu anh em muốn mở file jpg có thể chỉnh lại như hình, Vào Edit chọn Preferences-> Camera Raw…

Sau đó chọn File handing, phần JPEG chọn Automatic…..rồi bấm oke, sau đó mở file jpg để xem thành quả.

Vậy giờ import preset vào bằng cách nào? Bấm vào biểu tượng như hình, sẽ chuyển đến tab preset

Ở đây bạn sẽ có 2 tùy chọn, đó là load setting từ xmp hoặc import thẳng nó vào tab này để sử dụng lại sau này.

Nếu chỉ muốn load setting vào bức ảnh bạn bấm vào menu khoanh đỏ bên dưới, chọn Load setting… sau đó tìm đến thư mục chứa xmp, chọn đúng xmp cần chép setting, vậy là xong.

Nếu muốn import preset để sử dụng lại, điều đầu tiên bắt buộc đó là bạn phải chuyển xmp thành file zip, vì Camera Raw nó bắt buộc vậy. Bạn chọn tất cả các preset muốn import, nén thành file zip trước….

Chọn hết file xmp cần import, bấm chuột phải, chọn Add to archive… Sau đó nén định dạng ZIP

Bấm OKE để xuất ZIP. Sau đó bấm chuột phải vào vùng trống của tab preset, chọn Import Profile & Presets… sau đó chọn vào file zip chứa các preset

Sau đó, bạn sẽ thấy preset đã được import vào tab preset này, có thể sử dụng lại nhiều lần, tất nhiên bạn có thể rename từng group cho dễ nhớ, bấm chuột phải vào group preset đó chọn Rename Preset Group…

Lưu ý có một số bạn sau khi import preset xong không thấy preset nào, đó là do phiên bản preset không phù hợp với bản camera raw và nó bị ẩn đi, bạn có thể bấm chuột phải vào vùng preset và chọn Hide Partially Compatible Preset… Bạn sẽ thấy các preset đó, và tất nhiên vẫn dùng bình thường.

Sau khi đã áp preset vào ảnh, nếu bạn thấy preset đã phù hợp với ảnh rồi, và các ảnh còn lại cũng tương tự về màu sắc, không gian, bạn có thể chọn nhiều ảnh ở phía tay trái bằng cách bấm Ctrl và chọn các bức ảnh khác, hoặc bấm Ctrl + A để chọn tất cả.

Sau khi đã có ảnh after đẹp lung thị linh, bạn vẫn chọn tất cả các hình để xuất hàng loạt, chọn vào Save Image… ở ngay dưới các bức hình

Ở đây bạn sẽ có 6 tùy chọn, mình sẽ giải thích sơ sơ nhưng đại ý nó như vậy:

  1. Chọn nơi sẽ lưu ảnh đã chỉnh sửa, bạn bấm vào select folder, sau đó chọn folder bạn cần lưu ảnh ra
  2. Đặt tên file, cái này nó sẽ rename theo tên bạn muốn, nếu không có nhu cầu đổi tên hoặc đổi sau thì không cần quan tâm
  3. Định dạng file sau khi xuất, mình thì cứ jpg mà phang. (lưu ý sau khi chọn jpg nó sẽ hiện thêm 1 bảng chất lượng hình ảnh, bạn cứ đặt max nhé)
  4. Hệ màu, để xem trên máy tính thì bạn cứ để hệ mặc định cũng được, còn in ấn thì tùy thuộc vào máy in bạn chọn hệ màu cho phù hợp
  5. Resize ảnh, tùy nhu cầu in ấn, nếu chỉ muốn up nét nhất trên facebook, bạn chọn như hình bên dưới, chắc chắn đẹp
  6. Tùy chọn làm nét ảnh, nếu thích nét đứt tay thì cứ như hình mà set.

Sau khi đã chọn lựa xong xuôi, bấm save và chờ đợi thành quả:

Link tải preset và stock trong bài.

Stock tác giả Kiên Kaka

Icon

Preset mùa thu 0.00 KB 7 downloads

...
Link Download Nhanh Chỉ Dành Cho Thành Viên Vip - Vui Lòng Đăng Nhập Và Mua Các Gói VIP

FREE DOWNLOAD GOOGLE DRIVE


Lưu ý quan trọngChỉ hỗ trợ kĩ thuật cho thành viên VIP từ gói 06 tháng trở lên qua kênh chat, nếu bạn đăng ký gói VIP khác vui lòng comment vào bài viết vấn đề bạn gặp phải, bạn sẽ nhận được phản hồi trong vòng 48h.

4 2 votes
Article Rating

Bài viết cùng chủ đề:

Mọi Người Cũng Thường Xem

guest
Tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận! Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.
2 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Le Jenny
Le Jenny
3 Năm trước

mình đag sử dụng camera raw 13.2 nhưng mà khi add preset vô như cách ở trên mình vẫn ko thấy preset hiển thị. kể cả folder preset đó, mặc dù mình đã hide/show partially compatable preset cả rồi

0
Bạn thấy sao về bài viết này? cho mình biết nhéx