Khẩu độ, tốc và iso ảnh hưởng như thế nào đến bức hình của bạn?

443 lượt xem 11 Likes Comment

Dưới đây là bức hình tổng quát ảnh hưởng của khẩu độ, tốc và iso trong nhiếp ảnh. Sau khi tìm hiểu sơ lược máy ảnh, cấu trúc hoạt động, thao tác các nút bấm… thì việc hiểu và phối hợp ISO – Tốc độ – Khẩu độ là vấn đề đeo đuổi các bạn rất lâu trong thời gian học chụp ảnh.

ISO là độ nhạy sáng – nó ảnh hưởng đến độ nhiễu hạt (noise ).
Khẩu độ (Aperture) là độ mở lớn/nhỏ cho ánh sáng đi qua – nó ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh
Tốc độ màn trập (shutter) là thời lượng màn trập mở để ánh sáng tiếp xúc với bề mặt cảm biến ảnh – nó ảnh hưởng đến độ sắc nét/mờ nhoè với đối tượng chuyển động

Phối hợp tốc độ và khẩu độ

Tốc độ và khẩu độ sẽ được phối hợp với nhau để điều chỉnh lượng sáng tác dụng vào bộ cảm biến. Để dễ hình dung, ta ví dụ cái ly hứng nước ở cái vòi. Vòi mở lớn, ly nhanh đầy. Vặn vòi nhỏ cho rỉ từng giọt, cái ly đầy nước sau một khoảng thời gian dài. Tốc độ và khẩu độ làm việc với nhau gần như vậy.

Với lượng sáng lớn (khẩu lớn) thì cảm biến chỉ cần khoảng thời gian lộ sáng ngắn (tốc độ nhanh) là nhận đủ lượng sáng cần thiết (đủ sáng). Với cùng một cường độ sáng, cặp thông số 1/500 – f/4, 1/125 – f/5.6, 1/60 – f/8 hay 1/30 – f/11 … có cùng lượng sáng vào bộ cảm biến như nhau.

 Chỉ số càng nhỏ, khẩu độ mở càng lớn

Như vậy, với cùng một cường độ sáng, ta có thể dùng nhiều cặp tốc độ khẩu độ khác nhau để cho cùng một lượng sáng như nhau đi vào cảm biến ảnh. Nói cách khác, với một giá trị lộ sáng (exposure value – EV), ta có nhiều tuỳ chọn thời chụp (tốc độ phối hợp với khẩu độ) khác nhau tuỳ ý đồ riêng. Chẳng hạn muốn lấy vùng ảnh rõ (dof) thật sâu thì dùng tốc độ chậm – khẩu độ nhỏ, muốn bắt dính chuyển động thì dùng tốc độ nhanh – khẩu độ lớn.

Nguồn:
blog.hamburger-fotospots

Bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về  ISO – TỐC ĐỘ – KHẨU ĐỘ

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Khẩu độ, tốc và iso ảnh hưởng như thế nào đến b..." A few seconds agoCó thể bạn quan tâm

Có thể bạn đang tìm kiếm

Bình luận nhẹ nhàng, chân thành, vui vẻ :)

avatar
 
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
 
 
  Subscribe  
Notify of
×