fbpx

[Bạn đã biết chưa?] Hướng dẫn cách xuất file in trong lightroom

786 lượt xem 7 Likes Comment

Đối với phần lớn mọi người hình ảnh được lưu trữ trên máy tính, nhưng cũng không ít người có sở thích in những tấm ảnh của mình chụp ra để trưng bày, lưu niệm. Nếu bạn là người thường xuyên chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh bằng lightroom, nhưng bạn đã biết cách xuất file để in một cách chính xác, để khi in không bị lệch màu quá nhiều?, hôm nay mình có sưu tầm một số kĩ thuật xuất file, xin chia sẽ lại với bạn.

Cần có kích thước chính xác:

Có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần xuất file, mọi việc in ấn đã có chỗ in lo, nhưng điều đó không đúng, bạn nên tìm hiểu các kích thước khổ in để crop hoặc chỉnh sửa cho chính xác, vì đôi khi, hình ảnh của bạn quá lớn so với khổ in, bắt buộc người ta sẽ crop và có thể sẽ không như ý muốn của bạn. Bạn sẽ cần crop lại cho đúng bằng cách nhấn vào biểu tượng Crop Overlay (R) rồi chọn ở mũi tên ngay cạnh hình ổ khóa.

Lưu ý: Bạn nên giữ ảnh gốc rồi copy ra bản sao để tùy ý chỉnh sửa.

Chọn đúng màu in

Có một điều mà bạn có thể ít quan tâm, đó là hệ màu hiển thị trên màn hình khác với hệ màu của máy in.

Không gian màu hình ảnh kỹ thuật số là khía cạnh quan trọng nhất của việc biểu diễn màu chính xác trong một bản in. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đang chọn AdobeRGB. AdobeRGB là không gian màu lớn hơn so với sRGB, đây là không gian màu mặc định trong cài đặt export.

Một số máy in đặc biệt có thể có cấu hình màu riêng của chúng. Nhưng bạn cũng không cần lo ở trường hợp này, nếu không chắc chắn về máy in, bạn chỉ cần xuất ảnh ở AdobeRGB rồi gửi tới tiệm in, đội hỗ trợ kỹ thuật ở đó sẽ giúp bạn chuyển qua không gian màu riêng của máy.

Sau khi chọn không gian màu, việc tiếp theo là chọn Bit Depth 16 bit/component. Điều này sẽ giúp cho độ chuyển màu mượt mà hơn.

Lưu ảnh dưới dạng TIFF

Tại sao lại như vậy? bạn có thể đem in với định dạng JPEG cũng được nhưng nếu bạn cần chất lượng cao hoặc bản in lớn, hãy lưu nó dưới dạng TIFF. Định dạng file này có nhiều thông tin hơn so với JPEG và cũng là định dạng phổ biến được nhiều máy in đọc hiểu.

Chọn PPI Phù Hợp (Pixel Per Inch)

PPI trong in ảnh có nghĩa là số pixel có trên mỗi inch của ảnh. Lý tưởng và chất lượng tốt nhất là 300ppi, nhưng bạn cũng có thể chọn 240ppi cũng ra được ảnh đẹp. Về cơ bản, PPI càng cao thì chất lượng in càng tốt.

Lưu ý: Một số trường hợp bạn chỉ in trên chất liệu vải thô, tranh canvas hay in backdrop thì chọn 150ppi cũng rất ổn.

Đây chỉ là một số lưu ý cần thiết khi xuất file để in, còn nếu bạn chỉ lưu trữ trên máy, hãy cứ export…theo mặc định của lightroom, vì như mình nói ở trên hệ màu của màn hình khác với hệ màu của máy in (Các file hệ RGB sẽ làm việc tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng làm cơ sở. Vì thế hệ RGB được sử dụng cho các màu thể hiện trên màn hình máy tính cũng như các màu trong ngành thiết kế Web được chiếu qua các màn hình hay máy chiếu dùng ánh sáng. Nhưng CMYK lại là hệ màu ưa thích của máy in, một nhà thiết kế ảnh số có thể chỉnh sửa với ảnh hệ màu RGB nhưng ảnh khi in ra trên các máy in sử dụng mực CMYK sẽ thể hiện các màu khác so với màu bạn thấy trên màn hình. Vì thế, các chương trình biên tập ảnh số ngày nay đều hỗ trợ cả 2 hệ màu này. Khi thiết kế bạn sẽ dùng hệ RGB nhưng khi in ảnh các chương trình biên tập ảnh sẽ tự động chuyển bức ảnh kết quả của bạn sang hệ CMYK và máy in có thể cho ra những bức ảnh giống nhất với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.)

Bài viết tham khảo nội dung từ camerabox.vn

Bạn thấy bài viết này như thế nào?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "[Bạn đã biết chưa?] Hướng dẫn cách xuất file in..." A few seconds ago
Các bài trong mục Vip bạn cần liên hệ qua fanpage để mua item: Thelanb.com - Chia Sẻ Tài Nguyên Cho Designer và Photographer

Nhận get link premium từ elements.envato.com, freepik.com, pikbest.com: 5000đ/ 1 itemCó thể bạn quan tâm

Có thể bạn đang tìm kiếm

About the Author: thelanb

Bình luận nhẹ nhàng, chân thành, vui vẻ :)

Vui lòng Đăng nhập để bình luận
avatar
 
 
  Subscribe  
Thông báo về